3 Loại phí gây nhầm lẫn trong thương mại Quốc tế

Trong thương mại quốc tế, có nhiều loại phụ phí khác nhau. Có 3 loại phí thường gây nhầm lẫn cho mọi người, đó là: #DEM, #DET#STORAGE. Vậy phí DEM, DET và STORAGE khác nhau như thế nào? Hãy cùng PEACE tìm hiểu qua bài viết sau đây:

DEM là phí lưu container tại bãi do hãng tàu thu, DET là phí lưu container tại kho do hãng tàu thu. Còn phí STORAGE là phí lưu cont tại bãi do cảng thu trực tiếp từ khách hàng.

DEMSTORAGE liên quan đến thời gian container ở trong cảng. Mặt khác, DET liên quan đến thời hạn sử dụng container tại kho hoặc nhà máy của consignee cho đến khi nó được trả rỗng cho hãng tàu.

STORAGE là phí lưu bãi của cảng, do cảng vụ thu các hãng tàu phí khai thác & sử dụng bến bãi. Sau đó các hãng tàu thu lại chủ hàng phí lưu container tại bãi (được hiểu như phí thuê phương tiện – container & phí thuê bến bãi) tính trên mỗi đơn vị là container. Phí này được thu bởi cảng vụ theo biểu giá qui định khi container còn nằm trong phạm vi bãi cảng và ngoài thời hạn miễn phí cho phép.

1. Đối với hàng nhập khẩu:

- DEM (Demurrage Charge) là phí lưu container tại bãi do hãng tàu thu khách hàng. Phí DEM và STORAGE được tính khi các container được lưu trữ tại bãi và chịu kiểm soát của hãng tàu khi consignee chưa đến kéo hàng về kho mặc dù đã hết thời gian miễn phí quy định. Thời gian tính phí DEM và STORAGE bắt đầu từ ngày quá hạn đến ngày hàng được đưa ra khỏi bãi.

DET (Detention Charge) là phí lưu container tại kho hoặc nhà máy của consignee. Nói cách khác, phí DET được áp dụng khi container được kéo ra khỏi cảng nhưng không trả lại theo đúng thời hạn đã quy định của hãng tàu. Phí DET giúp giảm thời gian quay vòng của container và hỗ trợ việc vận chuyển hiệu quả hơn.

phi-dem-det-storage

PHÍ DEM, DET VÀ STORAGE

2. Đối với hàng xuất khẩu:

- Phí DEM được tính khi container hàng được hạ xuống bãi/cảng quá sớm, trước thời gian quy định của hãng tàu. Tùy từng hãng tàu sẽ thu phí DEM từ ngày hạ hàng đến ngày tàu chạy trừ đi số ngày được miễn phí. Bạn sẽ phải trả phí DEM và STORAGE trong trường hợp như trễ tàu phải ở lại cảng cho đến chuyến tiếp theo hoặc kho của khách hàng không đủ chỗ để lưu giữ,…

- Hãng tàu cho shipper thời gian nhất định để gắp container rỗng kéo về kho hoặc nhà máy để đóng hàng và sau đó hạ hàng tại bãi/cảng. Nếu sau thời gian quy định mà bạn không trả container về bãi đúng lịch tàu như trên booking mà container để tại kho của bạn thì bạn phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET).

- Mỗi hãng tàu sẽ có thời gian (tính theo ngày lịch) miễn phí cho khách hàng lưu container tại bãi của cảng và lưu container tại kho hoặc nhà máy của khách hàng khác nhau.

3. Free Time là gì?

- Free Time còn được gọi là Combined DEM & DET, nghĩa là thời gian tính phí DEM và DET được gộp chung. Vì nếu tách riêng DEM và DET sẽ bất tiện và đôi khi bất công với khách hàng. Khi hãng tàu cho bạn Free Time gộp chung giúp bạn cân đối quá trình làm hàng được thuận lợi hơn.

Free Time sẽ giúp bạn cân đối quá trình làm hàng được thuận lợi hơn. Trong trường hợp cần thời gian DEM nhiều hơn để lưu container tại bãi cảng thì nên chọn Free Time, bởi vì thời gian đóng hàng thường nhanh hơn và có thể lưu container trong bãi cảng an toàn với chi phí thấp. 

- Thông thường, hãng tàu cho Free Time từ 7-8 ngày đối với container thường và từ 1-3 ngày đối với container lạnh.

4. Một số lý do dẫn đến phí DEM và DET

 • Sai lầm thông tin chứng từ
 • Nhận chứng từ trễ
 • Mất chứng từ
 • Khai quan và kiểm tra hàng hóa chậm
 • Giải phóng hàng ở điểm đích chậm
 • Không tiếp cận được người nhận hàng

Lưu ý:

 • Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET.
 • Phí DEM/DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào mỗi hãng tàu.
 • Phí DEM và DET được tính dựa trên số ngày bị quá hạn, chủng loại và kích thước của container. Container lạnh thường có mức phí này cao hơn rất nhiều so với các loại container khác.
 • Thời gian miễn phí DEM và DET sẽ được tính cho cả ngày nghỉ lễ, thứ 7 và Chủ Nhật. Trong những trường hợp đặc biệt, tùy hãng tàu có sự linh động cho khách hàng.
 • Phí DEM và DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào từng hãng tàu khác nhau.
 • Bạn có thể xin thêm hạn miễn phí DEM và DET nếu thuộc các trường hợp sau: hãng tàu có áp dụng chính sách miễn phí, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng tàu,…
 • Chú ý khi booking hàng, dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong INCOTERM cũng nên hỏi cả phí thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Nếu bạn còn gặp khó khăn khi phân biệt phí DEM, DET và STORAGE, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Anh/ Chị có nhu cầu xuất khẩu và tìm hiểu chi tiết vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)

Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

Viết bình luận
icon icon icon