Nhập khẩu là gì? Những hình thức nhập khẩu tại Việt Nam

Hôm nay, PEACE sẽ cùng bạn tìm hiểu để hiểu rõ hơn Nhập khẩu là gì cũng như các hình thức Nhập khẩu tại Việt Nam.

Hiểu một cách đơn giản, nhập khẩu là việc nhập hàng hóa, nguyên vật liệu từ các quốc gia khác trên thế giới về Việt Nam để tiêu thụ hoặc đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Đây là cách định nghĩa thông thường của hầu hết mọi người.

Có một số khái niệm hàng nhập liên quan khác như:

  • Nhập khẩu song song
  • Nhập khẩu phi mậu dịch
  • Nhập khẩu chính ngạch
  • Nhập khẩu tiêu ngạch

Có các hình thức nhập khẩu hàng hóa là:

- Nhập khẩu trực tiếp: Người mua và người bán trực tiếp giao dịch với nhau, quá trình mua và bán không hề ràng buộc. Hình thức này được tiến hành khá đơn giản, bên nhập khẩu muốn ký kết được hợp đồng thì phải nghiên cứu thị trường, tìm đối tác phù hợp với mình.

- Nhập khẩu ủy thác: Đây là hoạt động thương mại mà chủ hàng thuê một đơn vị trung gian thay mặt và đứng tên nhập khẩu hàng hóa bằng hợp đồng ủy thác. Với hình thức này, doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ nhập khẩu ủy thác không phải bỏ vốn, không cần xin hạn ngạch cũng như không phải tìm kiếm đối tác, giá cả… Đổi lại bên ủy thác sẽ trả phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác nhập khẩu.

- Tạm nhập tái xuất: là hình thức mà thương nhân Việt Nam nhập khẩu tạm thời hàng hóa vào Việt Nam, nhưng sau đó lại xuất khẩu chính hàng hóa đó ra khỏi Việt Nam sang một nước khác nhằm thu lợi nhuận.

- Nhập khẩu gia công: Là hình thức mà bên nhận gia công của Việt Nam nhập khẩu nguyên vật liệu từ người thuê gia công ở nước ngoài, theo hợp đồng gia công đã ký kết.

- Nhập khẩu theo hình thức buôn bán đối lưu: Là sự trao đổi giữa các mặt hàng được định đồng giá với nhau, nghĩa là khi nhập khẩu một sản phẩm từ nước ngoài, thì doanh nghiệp trong nước thay vì phải trả phì tiền tệ sẽ thanh toán bằng cách xuất khẩu cho họ một lượng hàng hóa khác có giá trọ tương đương. Hình thức này được các nước đang phát triển áp dụng.

Nếu bạn còn gặp khó khăn khi nhập khẩu và có nhu cầu tìm hiểu chi tiết vui lòng liên hệ với PEACE hoặc liên hệ số điện thoại: 0911.529.168 ( Ms.Lisa)
 
Hoặc truy cập website để update thêm thông tin: https://dichvulogistics.com.vn/

 

Viết bình luận
icon icon icon