Thủ tục nhập khẩu thuốc nhuộm tóc

 

Thuốc nhuộm tóc là sản phẩm được nhiều người sử dụng để làm đẹp mái tóc của mình. Đời sống ngày càng hiện đại, việc thể hiện phong cách thời trang qua mái tóc được nhiều bạn trẻ chú ý hoặc người lớn tuổi cũng thường xuyên nhuộm đen mái tóc điểm bạc của mình để trông trẻ hơn. Vì vậy, nhu cầu sử dụng thuốc nhuộm tóc đang ngày càng tăng lên. Nhưng để nhập khẩu về bán đúng quy định của pháp luật thì bạn cần có sự hiểu biết về chính sách mặt hàng này. Hãy cùng Peace Logistics tìm hiểu về chính sách và thủ tục nhập khẩu của mặt hàng này nhé!

1.    Chính sách mặt hàng

Bộ y tế là đơn vị được Chính phủ giao trách nhiệm quản lý mặt hàng thuốc nhuộm tóc nhập khẩu. Đây là một dạng mỹ phẩm phổ biến sử dụng cho tóc của chúng ta.

Theo TT 06/2011/TT-BYT thì mặt hàng này phải được công bố trước khi nhập khẩu. Thời gian công bố sẽ tốn một chút thời gian. Bạn chủ động nhập hàng mẫu về, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp gửi các giấy tờ cần thiết về cho bạn sớm để làm công bố. Khi làm xong công bố thì bạn mới được nhập khẩu hàng về.

Thủ tục tự công bố sản phẩm:

Hồ sơ công bố được quy định chi tiết trong thông tư 06/2011/TT-BYT, bao gồm:

 •  Phiếu công bố sản phẩm: 02 bản (theo mẫu);
 • Giấy Đăng ký kinh doanh: 04 bản sao công chứng;
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất: bản sao phải hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS);
 • Giấy phân tích thành phần CA – Certificate of Analysis (thành phần phần trăm các chất trong mỹ phẩm);
 •  Mẫu sản phẩm: 01 mẫu;

2.    Thủ tục nhập khẩu thuốc nhuộm tóc tại cơ quan hải quan

Bước 1: Tìm HS code sản phẩm chính xác

Đây là bước cơ bản, quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu. Nếu có sai sót tờ khai hải quan của bạn sẽ gặp trục trặc ngay.

Nhà cung cấp nên được yêu cầu làm giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) để được hưởng mức ưu đãi thuế khi nhập khẩu về Việt Nam. Có nhiều loại C/O tùy thuộc và các hiệp định thương mại Việt Nam chúng ta đã ký kết. Do đó, bạn nên tìm hiểu xem nước mình dự kiến nhập khẩu có hiệp định thương mại với Việt Nam không? Làm C/O form gì? Mức thuế khi không có C/O và có C/O là bao nhiêu? Từ đó, bạn cân nhắc việc nhập khẩu hàng hóa.

Bước 2: Hồ sơ hải quan cần thiết để làm thủ tục nhập thuốc nhuộm tóc

Hồ sơ đơn giản bao gồm:

 1. Hợp đồng ( Sales contract )
 2. Invoice  ( Hóa đơn thương mại )
 3. Packing list ( Bảng kê hàng hóa )
 4. Bill ( Vận tải đơn hoặc chứng từ tương đương )
 5. Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm
 6. Giấy giới thiệu
 7. Catalogue, hình ảnh sản phẩm…

Nếu bạn đã chuẩn bị xong hồ sơ, bây giờ chỉ cần mở phần mềm khai báo và thực hiện lên tờ khai chính thức thôi.

Bước 3: Nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT và nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan

Các bước thực hiện như sau:

 • Nếu là luồng xanh – Nộp thuế là tờ khai sẽ tự động thông quan.
 • Nếu là luồng vàng – Nộp thuế đồng thời nộp một bộ hồ sơ để hải quan kiểm tra. Hồ sơ đúng, hquan sẽ thông quan lô hàng.
 • Nếu là luồng đỏ - Nộp thuế và nộp một bộ hồ sơ cho hải quan, sau đó thực hiện khui hàng tại cảng cùng hải quan kiểm tra thực tế hàng. Hàng hóa thực tế khớp với tờ khai hải quan, Hợp đồng, Inv, Pkl, Công bố mỹ phẩm là được thông quan thôi.

Bước 4: Làm thủ tục nhận hàng tại bến cảng, sân bay, kho hàng.

Khi tờ khai thông quan xong, chưa xong thủ tục đâu bạn nhé. Bạn cần phải làm thanh lý với hải quan giám sát tại cảng, sân bay và in phiếu nhận hàng, nộp các phí lưu kho – lưu bãi nếu có với cảng, sân bay. Bạn sẽ hoàn thành thủ tục nhập khẩu thuốc nhuộm tóc khi hàng lên xe và ra khỏi cảng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tập hợp các chứng từ cần thiết để lưu giữ hồ sơ tại công ty mình. Nhằm phục vụ việc kiểm tra sau thông quan nhé!

Chú ý: Theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP: VỀ NHÃN HÀNG HÓA. Bạn phải thực hiện dán nhãn hàng hóa đầy đủ trước khi lưu thông trên thị trường.

Để có thêm thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục nhập khẩu mặt hàng thuốc nhuộm tóc, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Lisa

Cell Phone : (+84)911 529 168

Email: Lisa@peacelogistics.asia

Xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận
icon icon icon